Hướng dẫn cách xử lý âm thanh dàn karaoke gia đình

Hướng dẫn cách xử lý âm thanh dàn karaoke gia đình

Nếu bạn muốn có một bộ dàn karaoke gia đình cao cấp chất lượng hoàn hảo, ngoài việc lựa chọn các thiết bị âm thanh chất lượng tốt, còn cần phải có không gian phòng hát đạt tiêu chuẩn. Dưới đây Hoàng Audio sẽ hướng dẫn cách xử lý âm thanh dàn karaoke gia đình, cho chất lượng âm thanh hay và hiệu quả nhất.

Phòng hát không đạt tiêu chuẩn thì chắc chắn không thể có chất lượng âm thanh hoàn hảo. Hai sự cố thường hay gặp nhất làm giảm chất lượng âm thanh dàn karaoke gia đình chính là cách âm và tiêu âm kém, gây ra các hiện tượng như sau:

Hiện tượng dội âm

cach-tim-ra-vi-tri-am-doi-som

Hiện tượng âm thanh bị dội đi dội lại xảy ra khi hai bức tường nhẵn song song, đối diện với nhau. Hiện tượng này bị lặp đi lặp lại nhiều lần, ngay cả khi âm thanh phát ra trực tiếp từ loa đã dừng hẳn bạn vẫn nghe thấy âm thanh. Hiện tượng dội âm gây những cảm giác sai lệch về âm thanh, khiến chúng bị méo mó, khác hẳn với âm thanh gốc.

Tìm vị trí : Để tìm ra vị trí dội sớm, có thể ngồi vào vị trí điểm ngọt, sau đó nhờ ai đó cầm một cái gương và di chuyển dọc theo tường. Điểm mà người ngồi nhìn thấy loa chính là điểm dội sớm. Cần đánh dấu điểm này lại ở cả các tường cũng như trần để xử lý. Giải pháp trong trường hợp này thường là dùng tiêu âm ở vị trí dội. Tấm tiêu âm tường phải cao ít nhất bằng chiều cao của loa và phải có độ rộng khoảng 90 cm. Tấm tiêu âm trần phải có mỗi chiều ít nhất 60 cm. Làm tương tự cho sàn nếu như không trải thảm.

Cách kiểm tra: Bạn có thể kiểm tra xem căn phòng của bạn có bị hiện tượng này hay không bằng cách: bạn đứng giữa phòng trống và vỗ tay, nếu bạn có cảm giác âm thanh lưu lại trong trong không gian một lúc lâu sau khi hành động vỗ tay đã dừng thì chứng tỏ căn phòng đó có hiện tượng dội âm.

===>>> Bạn nên tham khảo thêm một số tin tức liên quan:

Hiện tượng tiêu âm

Hiện tượng tiêu âm xảy ra khi loa để gần tường và sát với trần nhà nên âm thanh nghe được không chỉ phát ra trực tiếp từ loa mà còn bị phản xạ từ tường, sàn và trần.

Âm thanh phản xạ không chính xác như âm thanh trực tiếp phát ra từ mặt trước loa. Thêm nữa, khi âm thanh trực tiếp và âm thanh phản xạ kết hợp với nhau, người nghe sẽ thấy âm thanh bị lẫn, chất lượng dàn karaoke cũng sẽ giảm đi. Do âm phản xạ đi tới tai nghe thường chậm trễ hơn âm trực tiếp, sinh ra hiện tượng lệch pha, khiến cho âm thanh bị méo.

Đây cũng là nguyên nhân khiến âm thanh phát ra từ một cặp loa trong các không gian cũng khác nhau.

Cách xử lý âm thanh

Hiện tượng dội âm hay tiêu âm đều là những hiện tượng phản xạ âm thanh làm giảm chất lượng âm thanh dàn karaoke gia đình. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến tính cân bằng của âm thanh mà còn làm mất độ chính xác của âm hình. Tuy nhiên, cách xử lý những hiện tượng này cũng khá đơn giản, dưới đây là một vài cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với phản xạ từ trần nhà: Bạn chỉ cần đặt một vật tán hoặc tiêu âm lên hai bức tường bên, nhất là mảng tường giữa loa và người nghe.
  • Đối với phản xạ từ sàn nhà: Đặt một tấm thảm đặt trên sàn sẽ hấp thu hầu hết âm dội. Một điều thú vị là mỗi loại thảm có tác động khác nhau lên âm thanh.
  • Khắc phục hiện tượng cộng hưởng: Bạn có thể thay đổi vị trí ngồi nghe hoặc dịch chuyển loa.
  • Bên cạnh đó, người sử dụng cần chú ý, không nên đặt các vật cản như amply karaoke, loa sub,  tivi màn hình thủy tinh… lại gần loa, nên đặt càng xa loa càng tốt.

Hy vọng rằng, với những kiến thức Hoàng Audio cung cấp phía trên, khách hàng sẽ tìm cho mình những cách xử lý âm thanh dàn karaoke gia đình sao cho đạt chất lượng tốt nhất. Để được tư vấn, hỗ trợ thêm, quý khách hàng có thể liên hệ theo số điện thoại hotline: 024.3984.2828 – 090.8686.098. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là thước đo giá trị thương hiệu Hoàng Audio trên thị trường âm thanh Việt Nam.

 

===>>> Xem thêm một số tin tức:

                                           

3 Comments

  1. Pingback: Bí quyết bố trí loa karaoke cho âm thanh hay nhất

  2. Pingback: Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh cho dàn karaoke gia đình | Dàn karaoke gia đình giá rẻ nhất 2016

  3. Pingback: Cách khắc phục hiện tượng cộng hưởng cho dàn karaoke gia đình | Dàn karaoke gia đình - Gía trị chất lượng dịch vụ hậu mãi tốt nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please enter a CAPTCHA *