Tìm hiểu, Hướng dẫn sử dụng Cục Đẩy Công Suất Trong Dàn Karaoke Gia Đình

Lượt xem : 7270

Cục đẩy công suất là gì? tác dụng và ứng dụng của cục đẩy công suất là gì? Dưới đây Hoàng Audio sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cục đẩy công suất, cho bạn một cái nhìn khái quát nhất về cục đẩy công suất.

Một số bộ dàn âm thanh gia đình cao cấp vẫn thường dùng cục đẩy công suất, nhưng một số người mới chơi âm thanh chưa hiểu rõ về tác dụng cũng như cách hoạt động của nó. Dưới đây là những thông tin chi tiết.

 


1.  Khái niêm cục đẩy công suất:

Cục đẩy công suất dùng để  khuếch đại tín hiệu ra loa, chính vì chỉ khuếch đại tín hiệu nên hiệu suất đem lại cao hơn amply gấp nhiều lần. Tuy nhiên các bạn nên nhớ chất lượng cục đẩy ngoài vấn đề bạn luận tới công suất lớn hay nhỏ, nó còn được đánh giá bởi chất lượng âm thanh được xử lý ra sao cho độ méo tín hiệu thấp nhất tối đa 0.5%.

Khi nào thì dùng cục đẩy công suất trong dàn âm thanh? Câu trả lời rất đơn giản là khi bạn thấy âm thanh trong dàn karaoke nghe nhỏ, câu được câu không mặc dù đã vặn to volume thì bạn nên dùng tới cục đẩy công suất. Thông thường, cục đẩy công suất được dùng trong những không gian diện tích lớn. Tuy nhiên, một vài trường hợp không gian nhỏ vẫn cần đến cục đẩy công suất. Nếu như, bạn cảm thấy dàn âm thanh cho ra có vẻ kém thì nên sắm ngay một cục đẩy công suất để tăng chất lượng âm thanh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cục đẩy công suất của những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: Crown, AAP, CAVS, HAS, Yamaha …

2. Hướng dẫn sử dụng cục đẩy công suất:

 • Headroom (khoảng dự trữ) trong cục đẩy công suất: Headroom của một hệ thống âm thanh được hiểu là khoảng cách biệt dự trữ từ mức tối đa trong thực tế và tối đa mà máy hay hệ thống có thể chịu đựng được. Chẳng hạn như: nếu hệ thống âm thanh có thể phát một công suất là 1200W mà trên thực tế ta chỉ sử dụng tới 700 W thì Headroom ở đây sẽ là 500 W.
 • Nếu tín hiệu chúng ta sử dụng bằng với mức đỉnh tối đa mà máy có thể chịu đựng khi đó Headroom sẽ bằng 0. Và khi đó nó sẽ có tên gọi là Overload ( quá tải ) hoặc clip khiến âm thanh bị méo tiếng.

Những tính năng nổi bật của cục đẩy công suất

Có lẽ bạn chưa biết, cục đẩy công suất quyết định đến 41% chất lượng âm thanh còn chưa kể tới các thiết bị khác trong dàn.

Công suất của những cục đẩy công suất thường rất lớn có thể lên tới 1800W tùy loại trong 8 Ohm trở kháng. Như vậy, có thể thấy công suất của những cục đẩy công suất cực khỏe cho hiệu quả âm thanh vượt trội.

Hơn nữa, việc bạn sử dụng các thiết bị trong cục đẩy công suất này vô cùng đơn giản và tiện lợi. Thiết kế cục đẩy công suất có những rắc cắm chắc chắn do đó đảm bảo việc truyền tín hiệu sẽ được thực hiện tốt.

Thông số kĩ  thuật của cục đẩy công suất:

 • Công suất ra: thông thường các công suất ghi chỉ tiêu công suất tương ứng với các mức tải thông dụng khi mắc 1 loa, 2 loa parallel hoặc đấu nối big mono.
 • Trở kháng vào: Zv = 20K Ohms với ngõ vào Balanced và Zv = 10K Ohms với ngõ vào Unbalanced.
 • Mức tín hiệu vào: trong khoảng 0,7V -1,4V
 • Đầu vào input: các main chuyên nghiệp thường có 3 loại Jack input là canon (XLR),6 ly và Domino (trường hợp để máy cố định). Trong quá trình sử dụng Jack 6 ly phải vặn nhỏ âm lượng. Jack canon có ưu điểm chắc chắn và khi xử lý không gây sốc. Nếu để máy cố định nên đấu Domino vì sủ dụng Jack lâu ngày điểm tiếp xúc sẽ bị lên Ten làm nhỏ tín hiệu.
 • Kích thước: các hãng sản xuất cục đẩy công suất thường có cấu tạo main khác nhau nhưng bề ngang mặt máy luôn là 48,3cm.
 • Độ méo tiếng của cục đẩy công suất là tần số thấp là nhỏ hơn 0,05% trong khoảng 20 Hz Ohm 1KHz và độ méo tần số cao là nhỏ hơn 0,1% trong khoảng 15Ohm 20KHz.
 • Trở kháng tải: 2Ohm – 8Ohm với 2 tải stereo,  4 Ohm – 16 Ohmvới 1 tải Bridg-Mono và 1 Ohm – 4 Ohm với tải Paralel Mono.

3. Cách đấu nối cục đẩy công suất với loa:


 • Đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất trong cục đẩy công suất lên quá lớn. Lưu ý, khi đấu nối 4Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

Sơ đồ cách đấu nối cụ đẩy công suất crown Xli 3500 với loa

 • Đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.
 • Đấu nối parallel mono: cho cục đẩy công suất với loa trong dàn âm thanh bằng cách 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của amli chỉ xử dụng được 1 (left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì lúc này nó chỉ là 1 ampli mono.
 • Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp đấu cục đẩy công suất với loa bằng cách nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

4.  Một số dòng cục đẩy công suất nổi tiếng hiện nay:

Cục đẩy công suất AAP S4600:

         

Về thiết kế, với vỏ ngoài được làm bằng nhôm nguyên khối với một lớp sơn tĩnh điện sang trọng màu đen tránh va đập mạnh, hơn nữa cục đẩy công suất AAP S4600 lại dễ dàng điều chỉnh. Cục đẩy công suất này được đánh giá là dòng sản phẩm mạnh nhất trong các dòng của AAP. Với thiết kế lên tới 60 transistors cho công suất cực đại lên tới 5400W. Với công suất này sẽ giúp dàn âm thanh nhà bạn trở lên khỏe hơn, cho chất lượng âm thanh của những bộ dàn chuyên nghiệp.

Những tính năng nổi bật của dòng cục đẩy công suất AAP s4600:

 • Cục đẩy công suất được trang bị công nghệ hiện đại và hoạt động với công suất lớn. Do vậy, AAP S4600 có đến 4 quạt làm mát hoạt động nhằm cho thiết bị không bị nóng.
 • Dòng cục đẩy công suất này cho âm bass sâu và mạnh mẽ, tiếng treb cũng được cải thiện nghe bay và phiêu. Với AAP S4600 được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao chất lượng âm thanh xứng đáng góp mặt trong dàn âm thanh chuyên nghiệp.
 • Đồng thời cục đẩy công suất này cũng hỗ trợ loa sub cho âm trầm ấm hơn nhờ sử dụng nguồn biến áp.
 • Điều tuyệt vời nhất của dòng sản phẩm này là vô cùng dễ dàng trong việc sử dụng. Hơn nữa, dòng AAP S4600 có hướng dẫn tỉ mỉ giúp người đọc dễ dàng hình dung cũng như sử dụng cục đẩy công suất.
 • AAP S 4600 cũng không hề kén chọn hay khó lắp ghép cùng các thiết bị khác trong dàn âm thanh như loa karaoke, bàn mixer, amply karaoke,…

Thông số kĩ thuật AAP S4600:

 • Công suất: 8 Ohm: 4 x 600W, 4Ohm: 4x900W, 8Ohm : 1800W+18000W
 • Số kênh: 4 kênh
 • Tần số đáp ứng: 20Hz – 30KHz
 • Kích thước: 483mm x 430mm x 88mm
 • Trọng lượng: 29kg

Cục đẩy công suất XLI 1500:

Cục đẩy công suất Xli 1500 được sản xuất bởi tập đoàn Harman của Mỹ – một trong những tập đoàn uy tín và chất lượng nhất trong giới sản xuất âm thanh.

Cục đẩy Crown Xli 1500 có tác dụng làm tăng cường công suất mà không khiến chất lượng âm thanh bị biến đổi.

Những tính năng nổi bật của dòng Crown Xli 1500:

 • Cục đẩy công suất Crown này là dòng sản phẩm chuyên dùng cho dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp như: gia đình, phòng hát kinh doanh,…
 • Xli 1500 tăng cường công suất cho dàn âm thanh gia đình chính vì thế âm thanh cho ra cực mạnh mẽ và tiếng nhạc phát ra rõ ràng không bị lẫn lộn.
 • Hơn nữa, độ méo tiếng là 0,5 % khi đi qua cục đẩy công suất. Với độ méo tiếng nhỏ như vậy, hầu như bạn không nhận ra sự khác biệt trong chất lượng.
 • Cục đẩy công suất crown đặc biệt thích hợp với những không gian diện tích dưới 25m2 cho dàn âm thanh chất lượng tốt nhất.
 • Hoàng Audio đã phối thử cục đẩy công suất crown Xli 1500 với 2 cặp loa Bose 301 và BMB 225E hoặc JBL KS 308 nhận thấy âm thanh cho ra sáng, sạch và rõ ràng hơn bao giờ hết khiến dàn âm thanh nhà bạn thêm phần đẳng cấp.

Thông số kĩ thuật của cục đẩy công suất crown Xli 1500:

 • Công suất: 4 ohm stereo: 450W x 2 , 8Ohm stereo x 2 , 8Ohm Bridge mono: 900W
 • Dải tần: 20Hz – 20KHz
 • Kích thước: 483mm x 89mm x 386mm
 • Trong lượng: 12,7 kg


Nếu bạn đang quan tâm tới cục đẩy công suất, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: (04) 3984 2828 – 090.8686.098 hoặc tới trực tiếp showroom của Hoàng Audio để được trải nghiệm sản phẩm.

Tại Hoàng Audio, chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng, sản phẩm nhập khẩu với chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, Hoàng Audio là nhà cung cấp dịch vụ hậu mãi số 1 Việt Nam với nhiều dịch vụ hấp dẫn có lợi cho người tiêu dùng như : chiết khấu %, tăng thêm thời gian bảo hành ngoài thời gian bảo hành nhà hãng, điều mà không có showroom nào làm được. Luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.

Bài viết liên quan

One Comment

 1. Minh Tri

  Chào anh chị Hoang Audio

  Cho mình hỏi mình muốn đấu 2 loa bose 601 seri 3, 2 loa bose 301 seri 3 va 1 loa sub (4 loa va 1 sub) với cục đẩy công suất crown xti1500 thì phải đấu như thế nào?

  Cám ơn anh chị đã tư vấn.
  Minh Tri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please enter a CAPTCHA *