Những sai lầm ngớ ngẩn khi mua loa karaoke trong dàn karoke gia đình

Lượt xem : 1478

Với những người mới chơi âm thanh thường mắc một số sai lầm ngớ ngẩn khiến dàn karaoke gia đình khi mua về không được như mong muốn.

BMB 500E

Một số sai lầm mà người mua loa karaoke thường mắc phải như mua loa không tương thích với thể loại nhạc, loa không thích hợp với diện tích không gian phòng, loa karaoke và amply không phù hợp phối ghép,chọn loa cũ thay vì loa mới khiến âm thanh không như mong muốn.

Chọn loa karaoke không tương thích với thể loại nhạc:

Hầu hết khi đi mua loa chúng ta thường nghe đĩa CD có sẵn tại cửa hàng. Khi thấy âm thanh hay bạn chọn mua ngay mà quên không hỏi người tư vấn bán hàng chọn thể loại nhạc mà mình thích để nhân viên tư vấn hợp lý.

Dù có chọn loa karaoke đắt tiền nhưng chơi những thể loại nhạc bạn thích không tướng xứng, khiến âm thanh phát ra không như mong đợi của bạn.

Bạn không thể nào chọn một dòng loa karaoke chuyên chơi nhạc Rock như loa Mỹ để chơi các thể loại nhạc trữ tình được. Và ngược lại với những dòng loa karaoke chuyên chơi nhạc trữ tình, nhạc vàng sâu lắng như dòng loa xuất xứ từ Hàn và Nhật bản thì không đủ công suất để chơi những thể loại nhạc sôi động. Chính vì thế, việc bạn lựa chọn dòng loa karaoke tương thích với thể loại nhạc sẽ cho chất lượng âm thanh cao nhất.

Bạn nên nhớ lưu ý, nếu muốn nghe nhạc vàng, trữ tình sâu lắng có thể chọn loa của Hàn Quốc hoặc Nhật Bản như: BMB, sonic, Jarguar,… và ngược lại với dòng nhạc sôi động bạn nên chọn: JBL, Bose,… Kinh nghiệm bỏ túi cho bạn: bạn nên mang dòng đĩa CD với thể loại nhạc bạn thích để thử loa karaoke trước khi mua. Như vậy, bạn sẽ có được bộ dàn karaoke với đôi loa cho chất lượng âm thanh mong muốn.

Chọn loa karaoke không tương thích với diện tích phòng:

Việc chọn loa không tương thích với không gian phòng gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng âm thanh khi phát ra. Có 2 trường hợp người mua loa karaoke thường mắc phải đó là công suất loa quá lớn khi diện tích phòng quá nhỏ và ngược lại, công suất loa quá nhỏ so với diện tích không gian phòng.

  • Công suất loa quá lớn so với diện tích không gian phòng: Nhiều người có suy nghĩ rằng, công suất loa càng lớn thì chất lượng âm thanh càng tốt. Nhưng điều này lại không hề đúng. Bởi chất lượng âm thanh ảnh hưởng rất nhiều từ diện tích phòng hát. Một phòng hát thông thường có diện tích khoảng 20m2 sẽ phù hợp với công suất 100– 200W. Tránh trường hợp không gian phòng quá có 20m2 mà bạn chọn công suất lên tới 400W sẽ gây lãng phí. Hơn nữa, khả năng bị dội âm là rất cao và âm bass thường có đuôi kéo dài. Khi sử dụng không hết công suất, chất lượng âm thanh cho ra cũng không đạt hiệu quả.
Chọn loa có công suất tương ứng với diện tích phòng
Chọn loa có công suất tương ứng với diện tích phòng
  • Công suất loa quá nhỏ so với diện tích không gian phòng hát: Một điều ngược lại, với những gian phòng quá lớn mà công suất loa lại quá nhỏ sẽ khiến âm thanh khi phát ra bị loãng, không nghe rõ âm thanh. Âm thanh không thể tỏa đều khắp gian phòng chỉ vì công suất quá yếu không thể tải nổi. Chính vì thế, bạn nên chọn loa karaoke phù hợp với diện tích phòng để chất lượng âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. bạn có theer nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cho bạn công suất loa thích hợp với không gian diện tích nhà bạn.

Chọn loa karaoke không phù hợp với amply:

Nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi người chơi không nắm rõ nguyên tắc: phối theo nguyên lý – lắp theo âm học. Nghĩa là công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Chỉ khi phối đúng nguyên lý, chất lượng âm thanh mới đảm bảo.

Một số trường hợp không nắm rõ công suất mà đi ghép bừa loa với amply không tương thích, dẫn tới hiện tượng âm thanh bị méo tiếng, rè tiếng và thậm chí dẫn tới cháy loa. Đây là điều mà chẳng ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trước khi bạn phối ghép loa karaoke với một amply nào đó, bạn phải lưu ý công suất trung bình của chúng.

Không phải ai cũng có thể phối ghép loa và amply tương thích cho chất lượng cao. Bởi việc phối ghép cần đến rất nhiều các yếu tố khác nhau, đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nếu bạn không có đủ kiến thức, cách tốt nhất bạn nên nhờ những chuyên gia hoặc người tư vấn bán hàng có kinh nghiệm phối ghép dòng loa và amply thích hợp cho bạn. Nếu như bạn đã có sẵn amply trước đó thì nên mang ampli đến của hàng để nhân viên tư vấn và thử loa cho bạn.

Xem thêm:

Mua loa cũ thay vì loa mới:

Nhiều người cho rằng việc mua lao cũ sẽ có rẻ hơn loa mới, thậm chí hay và ngọt ngào hơn loa mới. Điều này có thể đúng nhưng khi chúng ta mua những bộ loa cũ đồng nghĩa với việc có nhiều nguy cơ rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số đôi loa cũ sau khi dùng một thời gian sẽ kém đi trông thấy. Thậm chí, dẫn tới hỏng hóc, màng loa có thể bị sớm hư hỏng do sắp đến hạn sử dụng. Đồng thời việc mua loa cũ sẽ khiến bạn không phân biệt được liệu các thiết bị có bị thay thế bên trong, liệu các thiết bị có còn nguyên bản như bạn nghĩ.

Nếu như bạn không am hiểu rõ về những dòng loa cũ thì tốt nhất bạn nên chi một khoản để sắm loa karaoke mới hơn là lựa chọn loa cũ. Với công nghệ ngày càng phát triển các hãng loa hiện nay có thể làm ra những bộ loa có khả năng tái tạo lại âm thanh với độ chuẩn xác cao hơn so với các bộ loa cũ.

Trước khi lựa chọn loa karaoke cho dàn karaoke gia đình, bạn nên tránh những trường hợp trên để chọn được thiết bị loa karaoke cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

[sgmb id=1]

Bài viết liên quan

3 Comments

  1. Pingback: Tiêu chí lựa chọn dàn karaoke gia đình hay | Dàn karaoke gia đình giá rẻ nhất 2016

  2. Pingback: Tư vấn mua dàn âm thanh gia đình cho người không chuyên | Dàn karaoke gia đình giá rẻ nhất 2016

  3. Pingback: Những bí quyết vàng để lựa chọn dàn karaoke gia đình hay nhất | Dàn karaoke gia đình giá rẻ nhất 2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please enter a CAPTCHA *