Cách khắc phục hiện tượng cộng hưởng cho dàn karaoke gia đình

Cách khắc phục hiện tượng cộng hưởng cho dàn karaoke gia đình

Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng mà các nhà setup phòng karaoke không hề mong muốn xảy ra. Tuy nhiên vẫn có những cách khắc phục để trả lại âm thanh tuyệt vời cho dàn karaoke nhà bạn.

phòng karaoke thiết kế tránh hiện tượng cộng hưởng

Đầu tiên phải hiểu hiện tượng cộng hưởng là gì? Hiện tượng cộng hưởng chính là hiện tượng âm thanh phát ra không được truyền trực tiếp tới tai người nghe mà nó sẽ được va đập và mang theo những âm thanh khác cùng truyền đến tai người nghe, âm thanh lúc này sẽ là sự pha tạp của nhiều âm thanh khác nhau khiến âm thanh méo mó và ảnh hưởng tới chất lượng vốn có của nó.

Hiện tượng cộng hưởng thường xảy ra cao nhất trong quá trình lắp đặt dàn karaoke gia đình . Nó là hiện tượng mà không một nhà thiết kế phòng karaoke nào mong muốn xảy ra.

Những cách khắc phục và làm hạn chế hiện tượng công hưởng trong dàn karaoke gia đình.

 

· Vị trí người nghe, người hát:

Người nghe và người hát nên ngồi gần loa với khoảng cách tính giác cho phép, tránh ngồi gần tường, sau lung và 2 bên người ngồi. Khoảng cách tối thiểu từ tường tới vị trí người ngồi là 1m. Vì đây là vị trí ngồi tốt nhất không ảnh hưởng tới hiện tượng cộng hưởng nhất chính là nơi cường độ tín hiệu âm thanh từ lao đến tai người nghe mạnh hơn hoặc ít nhất là bằng với những sóng âm phản hồi từ trần nhà, tường và sàn nhà khi đó âm thanh sẽ mất tính trung thực.

 

· Vị trí đặt các thiết bị:

Vị trí sắp xếp các thiết bị là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều tới âm thanh cho ra. Trong dàn karaoke gia đình, sấp xếp khó nhất chính là loa. Loa karaoke phải được đặt nơi khô thoáng, không bị sự chi phối của không gian bên ngoài, điều này làm giảm bớt được hiện tượng cộng hưởng.

Trong phòng karaoke, hiện tượng cộng hưởng thường xảy ra theo 3 hướng: chiều ngang, chiều dọc và chiều sâu. Đối với chiều ngang và chiều dọc sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa loa và 2 bên tường mới có cộng hưởng hoặc không. Còn chiều sâu sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa loa và 2 mặt tường trước và sau.

 

· Sử dụng vật liệu tiêu âm:

Ngoài những cách trên để tránh hiện tượng cộng hưởng xảy ra, bạn cũng có thể sắm cho nhà mình vật liệu tiêu âm rất hiệu quả như mút hột gà, mút kim tự tháp.

Mút hột gà có khả năng tiêu âm cực tốt

Nó giúp bạn giảm đi một số âm thanh không mong muốn để cho ra âm thanh hay nhất tới tai người nghe.

 

· Sử dụng kệ sách, các vật dụng trang trí:

Bạn nên sử dụng kệ sách hoặc các vật dụng dùng để trang trí vào những vị trí còn trống 2 bên tường.

 

· Lót thảm tiêu âm:

Bạn có thể sử dụng thêm màn hoặc cách giấy dán tường cách âm đẻ khắc phục được phần nào hiện tượng cộng hưởng âm.

Thảm tiêu âm giúp hạn chế hiện tượng cộng hưởng

Với những biện pháp chống hiện tượng cộng hưởng trong phòng hát karaoke gia đình trên, bạn sẽ không còn phải đau đầu lo lắng, băn khoăn về hiện tượng méo tiếng hay những thứ âm thanh hỗn độn khác. Khắc phục hiện tượng cộng hưởng tuy khó khăn nhưng bù lại bạn có một dàn karaoke gia đình như ý. Từ giờ trở đi bạn có thể thỏa sức đắm trìm trong âm nhạc tuyệt vời.

Bạn xem thêm về : cách xử lý âm thanh chuyên nghiệp cho dàn karaoke gia đình

Bạn cũng có thể ghé qua showroom1A1 KĐT Đầm Trấu, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội của Hoàng Audio để xem thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao. Nơi có nhiều bộ dàn karaoke gia đình hay, chất lượng đỉnh cao. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng setup nếu bạn cần. Đảm bảo cho dàn karaoke như mong muốn.

 

                                           

One Comment

  1. Pingback: Cục Đẩy Công Suất Trong Dàn Karaoke Gia Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please enter a CAPTCHA *